• Welcome to เกมสล็อตสุดฮิต เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด 3 ไพ่นกกระจอกภาค3 เล่นง่าย แตกหนักกว่าเดิม ทดลองเล่นฟรี.
 

กระทู้ล่าสุด

#51
General Discussion / อวสานเรื่องลึกลับ! ตำรวจรื้อถอ...
กระทู้ล่าสุด โดย aaaa-kikkikkikkik - มิ.ย 23, 2024, 04:08 หลังเที่ยง


 ADMAUTO99 ตำรวจมหานครลาสเวกัส (LVMPD) ประกาศในวันศุกร์ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ X ว่า ได้รื้อถอนวัตถุทรงปริซึมยาว 6 ฟุต 4 นิ้ว (ราว 1.9 เมตร) ออกแล้ว แต่ยังคงไม่สามารถตอบได้ว่าวัตถุประหลาดนี้มาตั้งอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร และใครเป็นคนนำมันมา LVMPD ซึ่งเป็นผู้ค้นพบวัตถุดังกล่าว ระบุว่าได้รื้อถอนชิ้นงานลึกลับออกในวันพฤหัสบดี เพราะมันถูกติดตั้งอย่างผิดกฎหมายในที่ดินของรัฐบาลกลาง และมีความกังวลถึงปัญหาความปลอดภัยของผู้ที่เดินทางมาชมและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ก่อนหน้านี้นับตั้งแต่ปี 2020 เป็นอย่างน้อย แท่งวัตถุปริศนาลักษณะนี้ถูกค้นพบในหลายพื้นที่ ทั้งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ยูทาห์ ลาสเวกัส ไปจนถึงประเทศโรมาเนีย โดยพวกมันตั้งอยู่และหายไปในเวลาไม่นาน ตำรวจลาสเวกัสระบุว่า แท่งปริศนานี้ทำมาจากแผ่นโลหะสะท้อนแสง พับเป็นทรงสามเหลี่ยมและยึดด้วยคอนกรีตกับเหล็กเส้น  ADMAUTO99 และทางตำรวจได้นำไปเก็บเอาไว้ในสถานที่ที่ไม่มีการเปิดเผย คริสตา ไวซ์ รักษาการผู้จัดการเขตพักพิงสัตว์ป่าแห่งชาติ ที่ดูแลพื้นที่เกิดเหตุ ยืนยันกับเอพีว่า เจ้าหน้าที่ได้รื้อถอนแท่งโลหะดังกล่าวออกไปแล้ว แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใด ๆ เพิ่มเติม ก่อนหน้านี้ หน่วยงานด้านพันธุ์ปลาและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐฯ แสดงความกังวลว่า แท่งโลหะดังกล่าวจะดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้เดินทางออกมายังพื้นที่ทะเลทรายที่ห่างไกลความเจริญ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในพื้นที่ ตำรวจลาสเวกัสเองก็มีบทเรียนจากกระแสไวรัลที่เกิดขึ้นกับกรณีแท่งเหล็กลักษณะนี้ในรัฐยูทาห์ที่ผู้คนตระเวนกันตามหาพิกัดที่ตั้งของมันจนมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และมีความเสี่ยงต่อการพลัดหลงในพื้นที่รกร้างห่างไกล จึงนำมาซึ่งการตัดสินใจรื้อถอนวัตถุปริศนาชิ้นนี้ไปเก็บ
#52
General Discussion / จูน พาลูกสาว น้องมิลล์ ใส่บาตร...
กระทู้ล่าสุด โดย thanin - มิ.ย 23, 2024, 09:55 ก่อนเที่ยง
จูน พาลูกสาว น้องมิลล์ ใส่บาตรพระ 'หนุ่ม กะลา' บอกอนุโมทนาบุญ

จูน พาลูกสาว น้องมิลล์ ใส่บาตรพระ 'หนุ่ม กะลา' บอกอนุโมทนาบุญ เผยคนสวยโดนควักออกมาจากเตียงเลยไม่ค่อยจอย

หลังจากนักร้องคนดัง หนุ่ม กะลา เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อช่วงกลางเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อทดแทนคุณบิดามารดา และอุทิศกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร

โดยการบวชครั้งนี้ หนุ่ม กะลา ได้รับฉายาทางธรรม 'สุวณฺโณ' แปลว่าผู้มีแสงธรรมดั่งทอง ท่ามกลางความตื่นตันกันของคนในครอบครัว หลังมีข่าวฟ้องภรรยา จูน เพ็ญชุลี ปมยักยอกเงินกว่า 60 ล้าน และอยู่ระหว่างรอเจรจาไกล่เกลี่ย Admauto99

ล่าสุด จูน เพ็ญชุลี เผยแพร่คลิปพาลูกสาว น้องมิลล์ ไปรอใส่บาตรพระ หนุ่ม กะลา พร้อมบอกเล่าไว้ว่า "อนุโมทนาบุญค่ะ"


"คนสวยโดนควักออกมาจากเตียงเลยไม่ค่อยจอย #happymill #togetherforever #ความสุขของฉัน #น้องมิลล์ #ลูกสาวเป็นเด็กเรียบร้อย #BabyMoll4Year3Month"
#53
General Discussion / เวียดนามปรับเจ้าของคาเฟ่! ปล่อ...
กระทู้ล่าสุด โดย thanin - มิ.ย 22, 2024, 09:48 ก่อนเที่ยง
เวียดนามปรับเจ้าของคาเฟ่! ปล่อยนักท่องเที่ยว "ถ่ายรูปบนรางรถไฟ" หวิดถูกชนดับ (คลิป)
เวียดนามปรับเจ้าของคาเฟ่! – สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า เจ้าของร้านคาเฟ่บนถนนสายรถไฟซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ถูกปรับเป็นเงิน 7.5 ล้านด่งหรือดอง (ประมาณ 10,800 บาท) ฐานปล่อยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติโพสต์ท่าถ่ายรูปบนรางรถไฟขณะที่รถไฟกำลังวิ่งด้วยความเร็วและห่างจากนักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่เมตร

ตำรวจเขตฮว่านเกี๋ยมปรับชายวัย 61 ปี เจ้าของร้านกาแฟบ้านเลขที่ 5 ถนนเจิ่นฝู เขตหั่งบอง เพราะไม่มีใบอนุญาตเปิดร้านกาแฟและปล่อยให้ลูกค้าทำพฤติกรรมเสี่ยงอันตราย Admauto99

จากคลิปวิดีโอที่โพสต์บนเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. เผยให้เห็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวต่างชาติก้าวขึ้นไปยืนบนรางรถไฟ กางแขนทั้ง 2 ข้างขึ้นและยกขาขวาเตรียมโพสท่าถ่ายรูปขณะที่รถไฟกำลังแล่นเข้ามาและเปิดหวูดเตือนหลายครั้ง

โชคดีที่เจ้าของร้านพุ่งตัวเข้ามาผลักนักท่องเที่ยวสาวให้หลบเข้าข้างรางรถไฟได้ทันเวลา ก่อนขบวนรถไฟจะเคลื่อนมาถึงเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้นเอง


เวียดนามปรับเจ้าของคาเฟ่! – The owner of a cafe in Hanoi's famous "train street" has been fined 7.5 million Vietnamese dong for allowing a foreign tourist to pose for a photograph on the rail track as a train approached. (Ảnh: Cắt từ clip)

รายงานระบุด้วยว่าถนนสายนี้มีชื่อเรียกเล่น ๆ มาจากการที่มีรถไฟแล่นผ่านหลายขบวนต่อวันและบางจุด รถไฟแล่นเฉียดตึกริมทางรถไฟเพียงไม่กี่นิ้วจึงดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มานั่งจิบกาแฟตามร้านริมทางที่รถไฟแล่นผ่านเพื่อถ่ายรูปบนรางรถไฟ

หลังเกิดเหตุระทึกขวัญดังกล่าวคณะกรรมการประชาชนเขตฮว่านเกี๋ยมขอให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบและจัดการกับเจ้าของธุรกิจต่างๆ ที่ละเมิดกฎระเบียบด้านความปลอดภัยการเดินรถไฟ นอกจากนี้ตำรวจเขตฮว่านเกี๋ยมยังได้รับคำสั่งให้เพิ่มการตรวจการตามจุดต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวทำพฤติกรรมเสี่ยง เช่น กิน ดื่ม ถ่ายภาพยนตร์และถ่ายรูปบนรางรถไฟ-ริมทางรถไฟ


เวียดนามปรับเจ้าของคาเฟ่! – ภาพประกอบ – Hoan Kiem District Police punished the 61-year-old owner of the cafe at No.5 Tran Phu Street in Hang Bong Ward for having no registration licence, and for allowing customers to engage in behaviour that endangered safety. (Ảnh: Người lao động)

คณะกรรมการประชาชนเขตฮว่านเกี๋ยมกล่าวด้วยว่าจะดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อไม่ให้คนทำพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายที่อาจส่งผลกระทบต่อการเดินรถไฟและประสานงานกับการรถไฟเวียดนามทั้งการตั้งจุดตรวจรถไฟและความปลอดภัยในการสัญจรทางรถไฟ

เขตฮว่านเกี๋ยมยังสั่งให้พื้นที่ต่างๆ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเผยแพร่ความรู้ทางกฎหมายเกี่ยวกับการเดินรถไฟและความปลอดภัย โดยเฉพาะพฤติกรรมต้องห้ามที่ระบุในกฎหมายรถไฟ

นอกจากนี้จะติดตั้งเครื่องกั้นและป้ายเตือนให้มากขึ้น รวมทั้งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตระเวนตรวจตราความปลอดภัยและจัดการผู้ฝ่าฝืนกฎระเบียบความปลอดภัยในรางรถไฟและริมทางรถไฟอย่างเคร่งครัด
#54
General Discussion / "บิ๊ก บช.ก." เอี่ยวเรือขนน้ำมั...
กระทู้ล่าสุด โดย thanin - มิ.ย 21, 2024, 09:31 ก่อนเที่ยง
"บิ๊ก บช.ก." เอี่ยวเรือขนน้ำมันเถื่อน 'บิ๊กเต่า' ลั่นดำเนินคดีไม่สนยศเล็กใหญ่ เผยมีเพื่อนร่วมรุ่นด้วย
"บิ๊ก บช.ก." เอี่ยวเรือขนน้ำมันเถื่อน 'บิ๊กเต่า' ลั่นดำเนินคดีไม่สนยศเล็กใหญ่ เผยมีเพื่อนร่วมรุ่นด้วย แชตตำรวจหลุดคุย "เสี่ย จ." มีรอง ผบช.ก.-รองผบก.-ผกก.

วันที่ 20 มิ.ย. 2567 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. ร่วมแถลงความคืบหน้าคดีการสืบสวนสอบสวนกรณีการตรวจยึดเรือบรรทุกน้ำมันของกลางที่หลบหนีไป

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ตนและทีมงานที่ได้เข้าไปตรวจสอบ แม้กระทั่งกองปราบปราม และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ จะทำงานได้ดีหรือไม่ดีแล้วแต่ใครจะคิด แต่ทุกอย่างที่ทำเพื่อรักษาองค์กรให้ไม่ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย แต่ไม่สามารถดูแลของกลางได้ มีเสียงติฉินนินทาไม่เชื่อถือ แต่ขอบอกว่าทุกอย่างเป็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏขึ้นตามหน้าข่าวที่ได้ให้ไป จะไม่บิดข้อมูลให้เกิดความไขว้เขว จะทำอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงการยึดเรือน้ำมันที่ได้มาขนาดไหนก็ให้ว่าไปตามข้อเท็จจริง

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ตอนนี้มี 3 เรื่องที่ดำเนินการ มีดังนี้ 1.การตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่บกพร่องในการปล่อยปละละเลยทำให้เสื่อมเสียต่อทางราชการ รวมถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ โดยจะนำทุกสำนวนมารวมเป็นสำนวนเดียว และการตรวจสอบแชทที่หลุดออกมา ยืนยันจะทำอย่างตรงไปตรงมา เพื่อรักษาองค์กรเอาไว้ จะดำเนินคดีไม่ว่ายศเล็กหรือยศใหญ่ จะดำเนินคดีโดยไม่มีความลำเอียง ขอให้เกิดความเชื่อมั่นในส่วนนี้ 2.การนำเรือของกลางกลับมา สามารถนำกลับมาได้ด้วยการประสานงานจากภาคีเครือข่าย 3.การตรวจสอบทั้งหมดจะรวมสำนวนมาไว้เป็นสำนวนเดียว


ด้าน พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ กล่าวว่า เรือของกลางหายทางกองบังคับการตำรวจน้ำ กองบัญชาการสอบสวนกลางเสียใจที่เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ควรเกิดขึ้น ความบกพร่องจะเยียวยาได้ดีที่สุดคือการตามเรือของกลาง น้ำมันในเรือ และผู้ต้องหากลับมาให้ได้

พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ กล่าวต่อว่า ขอไล่ไทม์ไลน์ตามที่ได้มีการจับกุมเรือ 5 ลำ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ต่อมาวันที่ 12 มิ.ย. เรือได้สูญหายจากท่าที่จอด จากการตรวจสอบเบื้องต้นได้สอบสวนปากคำผู้เกี่ยวข้องมีผู้เข้าข่ายความผิดบกพร่องการปฏิบัติหน้าที่จำนวน 3 ราย ซึ่งผลสรุปจะนำเสนอกองบัญชาการสอบสวนกลางเพื่อดำเนินการต่อไป

พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ กล่าวอีกว่า โดยในวันที่ 12 มิ.ย. ได้รับรายงานเวลา 10.00 น. ได้นำเรียนผอ.ศปนม.ตร. และผบช.ก.สั่งการให้ติดตามเรือและผู้ต้องหากลับมาให้ได้ ต่อมาวันที่ 13 มิ.ย. ได้ประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยประสานไปยังตำรวจและทหารในพื้นที่ประเทศกัมพูชา และมีการประสานงานในทางลับ โดยปล่อยข่าวและออกข่าวต่างๆ ทำให้กลุ่มเหล่านี้รับทราบข้อมูล และในวันที่ 17 มิ.ย. จึงสามารถจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาไว้ได้

พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ กล่าวต่อว่า หลังจากจับกุมมีแชทหลุด ซึ่งมีสื่อบางสื่อไปลงว่าปีนั้นปีนี้ผู้การรับเงินจำนวนเท่านี้ ซึ่งเอกสารที่เผยแพร่ไม่ใช่ปีที่ตนรับราชการอยู่ในตำรวจน้ำ เอกสารเหล่านี้เป็นเอกสารที่เคยยึดไว้ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และนำมาเป็นเรื่องเดียวกัน จึงขอความเป็นธรรมในส่วนนี้ด้วย

ด้าน พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า คดีแรกเรือน้ำมันเถื่อนอยู่ในความรับผิดชอบของบก.ปอศ. และอัยการสูงสุด เนื่องจากเป็นคดีนอกราชอาณาจักร กองบังคับการปราบปรามมีหน้าที่ในการสืบสวนขยายผลและนำพยานหลักฐานไปสนับสนุนพยานหลักฐานในคดีที่บก.ปอศ. รับผิดชอบอยู่

พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่อว่า ส่วนคดีที่สองเกี่ยวกับเรื่องเรือหาย ทางกองบังคับการปราบปรามเป็นผู้ควบคุม วันนี้ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 รายไปฝากขังเรียบร้อยแล้ว ส่วนการขยายผลผู้ต้องหาที่นำเรือทั้ง 3 ลำ และน้ำมันไปขาย เพื่อหาคนที่เกี่ยวข้องว่ามีใครบ้าง ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนกองปราบกำลังเร่งรวบรวมข้อมูล เพื่อนำเสนอศาลออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นผู้สั่งการให้นำเรือออกไป เบื้องต้นมีประมาณ 3-4 คน ที่เข้าข่ายกระทำความผิด แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ ส่วนจะมีนาย จ. ด้วยหรือไม่ ขอไม่ระบุตัวบุคคลว่าเป็นใคร

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ส่วนกรณีแชทหลุดที่ปรากฏในสื่อมวลชน Admauto99 จากการตรวจสอบ เชื่อได้ว่า แชทดังกล่าวเป็นแชทจริง โดยเป็นการสนทนาระหว่างข้าราชการตำรวจ 4-6 คน หนึ่งในนั้นเป็นทหารเรือ เพื่อนร่วมรุ่นเดียวกันกับตัวเอง ก่อนที่จะมีการโอนย้ายไปเป็นตำรวจน้ำ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า ส่วนที่เหลืออีก 5 คน แบ่งเป็น รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง 2 คน, รองผู้บังคับการสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง 2 คน, ผู้กำกับการอีก 1 คน ยืนยันตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้อยู่แล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวอีกว่า ตนในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน อยากเรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสนอหน่วยงานอื่นเข้ามาตรวจสอบเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและข้าราชการตำรวจที่ถูกกล่าวหา เพื่อพิสูจน์ความจริง ซึ่งส่วนนี้จะเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่จะพิจารณาว่าคณะกรรมการชุดใดจะมีความเหมาะสม

ส่วนเรื่องโพยส่วยที่มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดการจ่ายเงินให้กับ 10 หน่วยงาน ซึ่งหนึ่งในนั้นปรากฏข้อมูลว่ามีการจ่ายเงินให้กับผู้บังคับการตำรวจน้ำ 1 ล้านบาท พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ เปิดเผยว่า เอกสารที่พบเป็นเอกสารเก่าที่เคยมีการตรวจยึดได้มานานแล้วเมื่อปี พ.ศ.2555 ที่มีการตรวจยึดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนจะจริงหรือไม่ ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เนื่องจากเป็นหน่วยงานของตัวเอง แต่ยินดีให้หน่วยงานอื่นเข้ามาตรวจสอบ ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากตัวเองเพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง
#55
General Discussion / เอกสารว่อน หลุดร่างคำสั่งให้ บ...
กระทู้ล่าสุด โดย thanin - มิ.ย 20, 2024, 09:17 ก่อนเที่ยง
เอกสารว่อน หลุดร่างคำสั่งให้ บิ๊กต่อ คัมแบ็กผบ.ตร. บิ๊กโจ๊ก มีคำสั่งให้กลับก่อนแล้ว 
เอกสารว่อน หลุดร่างคำสั่งให้ บิ๊กต่อ คัมแบ็กผบ.ตร. บิ๊กโจ๊ก มีคำสั่งให้กลับก่อนแล้ว โดยเอกสารดังกล่าวยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นเอกสารจริงหรือไม่

วันที่ 19 มิ.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเผยแพร่แอกสารกันว่อนโลกออนไลน์และภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเป็นเอกสารร่างหนังสือคำสั่งของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ยังไม่มีการลงนาม หรือเลขคำสั่งอย่างเป็นทางการ ระบุเรื่องให้ข้าราชการตำรวจกลับไปปฏิบัติราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเอกสารดังกล่าวยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นเอกสารจริงหรือไม่

สำหรับรายละเอียดของร่างหนังสือคำสั่งดังกล่าว เป็นเรื่องให้ข้าราชการตำรวจกลับไปปฏิบัติราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 106/2567 ลงวันที่ 20 มี.ค.2567 ให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากอัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิม และให้ได้รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง เงินเพิ่มพิเศษ และสิทธิ ประโยชน์อื่นใดไม่ต่ำกว่าที่ได้รับอยู่เดิม โดยเบิกจ่ายจากสังกัดเดิม เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถปฏิบัติหน้าที่อันเป็นภารกิจหลักและบริการประชาชนได้อย่างมีสิทธิภาพและรวดเร็ว และเพื่อประโยชน์แก่การตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 119/2567 ลงวันที่ 20 มี.ค.2567 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.2567 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประการอื่นนั้น

โดยที่การตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งดังกล่าวเสร็จสิ้นและรายงานนายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว สรุปได้ข้อเท็จจริงพอจะดำเนินการตามกระบวนการปกติต่อไปได้ โดยส่งเรื่องไปให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

ดังนั้นเพื่อให้ราชการตำรวจดำเนินการต่อไปโดยเรียบร้อย Admauto99 มีความสามัคคีปรองดองและรักษาองค์กรต่อไปได้ ตามที่มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 148/2567 ลงวันที่ 18 เม.ย.2567 ให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. กลับไปปฏิบัติราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่ก่อนแล้ว จึงให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. กลับไปปฏิบัติราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติในตำแหน่งเดิม ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายเศรษฐา มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 106/2567 เรื่องให้พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มาช่วยงานสำนักนายกรัฐมนตรี และต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้ก่อน

พร้อมกันนี้ นายกฯ ลงนามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 109/2567 แต่งตั้ง คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีเป็นข่าวสาธารณะเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคคลในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานกรรมการ และมีรายงานว่า คณะกรรมการฯ รายงานผลการสอบสวน เสนอสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยนายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกฯ จะแถลงถึงประเด็นดังกล่าวในวันที่ 20 มิ.ย
#56
General Discussion / ชัยธวัช ชำแหละงบ 68 อัดรัฐบาลม...
กระทู้ล่าสุด โดย thanin - มิ.ย 19, 2024, 08:56 ก่อนเที่ยง
ชัยธวัช ชำแหละงบ 68 อัดรัฐบาลมักง่าย-สุ่มเสี่ยง ดันทุรังทุ่มงบแจกดิจิทัลวอลเล็ต
ชัยธวัช อัดรัฐบาลจัดงบฯ มักง่าย-สุ่มเสี่ยงที่สุด ดันทุรังทุ่มงบแจกดิจิทัลวอลเล็ต หวังกู้วิกฤตศรัทธาคืน เหน็บหาเสียงฉาบฉวยเลยทำไปคิดไป เย้ยนโยบายล้าหลังไป 20 ปีแล้ว เอาโอกาสคนไทยมาเดิมพันจากอิกไนท์เป็นอิกนอร์ไทยแลนด์

วันที่ 19 มิ.ย.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร วาระการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท โดยในปีนี้ไม่มีการตั้งงบประมาณเพื่อชดใช้เงินคงคลัง โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงเหตุผลของการจัดสรรงบประมาณ Admauto99

จากนั้นเวลา 11.00 น. นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ตนขอพูดประเด็นใหญ่ ประเด็นแรก ต้องสรุปภาพรวมของตัวเลขว่า งบประมาณปี 2568 กำหนดวงเงินงบสูงมากเป็นประวัติการณ์ 3.75 ล้านล้านบาท

เงินที่นำมาใช้จ่าย มาจาก 2 ส่วน นั่นคือรายได้รัฐบาลและเงินกู้ การประมาณการณ์รายได้ของรัฐบาลว่าจะมีรายได้สุทธิถึง 2.88 ล้านล้านบาท รายจ่ายจะนำมาจากเงินกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลของงบฯ 8.65 แสนล้านบาท ถือเป็นการวางงบฯ เงินกู้เกือบชนเพดาน สูงสุดไม่เกิน 8.7 แสนล้านบาท เมื่อเทียบกับงบประมาณปี 2567 งบฯ ปีนี้จัดสรรเพิ่มขึ้นถึง 2.7 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7.8 เป็นการเพิ่มงบประมาณในสัดส่วนที่สูงที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

นายชัยธวัช กล่าวว่า การเพิ่มงบประมาณรายจ่ายของประเทศอย่างก้าวกระโดด โดยกู้เงินมาใช้จนเกือบชนเพดานขนาดนี้ จะสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันหรือไม่ จำเป็นต้องไปดูในรายละเอียด ว่ารัฐบาลจะเอาเงินไปทำอะไรบ้าง ในการพิจารณางบฯ ปี 67 เราและพรรคร่วมฝ่ายค้านต้องผิดหวังกับการจัดสรรงบฯ ของรัฐบาลชุดใหม่ไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ตอนนั้นรัฐบาลใหม่ยังอ้างได้ว่า ยังไม่สามารถจัดสรรงบฯ ได้อย่างเต็มที่ เพราะเป็นงบประมาณที่ค้างมาจากรัฐบาลชุดก่อนหน้า


คราวนี้ งบฯ ปี 68 ต้องถือว่าเป็นการจัดสรรงบฯ ที่อยู่ในอำนาจเต็มของรัฐบาลใหม่แล้ว ไม่สามารถปัดความรับผิดชอบได้อีก แต่เมื่อเราเข้าไปดูในรายละเอียด ก็ยิ่งผิดหวังกว่าครั้งก่อน ถึงขั้นหมดหวัง เพราะจัดสรรงบประมาณประเทศที่แทบจะเหมือนเดิม มีปัญหาแบบเดิมๆ เรียกได้ว่าเหมือนเดิม เพิ่มเติม คือ ดิจิทัลวอลเล็ต

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า ปัญหาแรก งบเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ ดิจิทัลวอลเล็ต ปัญหาเดิมสำหรับการพิจารณางบฯ 68 คือการจัดสรรงบฯ ที่มียุทธศาสตร์เต็มไปหมด แต่ไม่มียุทธศาสตร์ เพราะจัดสรรงบฯ ที่มีคำพูดสวยหรูเต็มไปหมด แต่ลงรายละเอียดก็ล้วนซ้ำซาก ซ้ำซ้อน เบี้ยหัวแตก มองไม่เห็นนโยบายที่ชัดเจน ตัวชี้วัดการใช้งบฯ ก็เหมือนเดิม เป็นการใช้งบฯ โดยไม่สนใจผลลัพธ์

ก่อนหน้านี้รัฐบาลใหม่เข้ามาปรับแก้กลางทาง อย่างน้อยยังมีโครงการใหม่ๆ ถึง 236 โครงการ แต่งบฯ ปีนี้ รัฐบาลใหม่มี่อำนาจเต็มในการจัดสรร กลับมีโครงการใหม่เพียง 163 โครงการ ยังไม่นับโครงการที่ใหม่ไม่จริง เหล้าเก่าในขวดใหม่เยอะมาก รายจ่ายในการลงทุน มีจำนวนมากที่เป็นรายจ่ายลงทุน ไม่มีการใช้จ่ายที่มีนัยยะสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ แต่ไปยึดโยงกับเครือข่ายการเมือง และกลุ่มผลประโยชน์ที่มีส่วนผลักดันรัฐบาลเข้าสู่อำนาจ

นายชัยธวัช กล่าวว่า ทั้งหมดยิ่งตอกย้ำว่า รัฐบาลใหม่ไม่มีวาระทางยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน ว่าจะทำอะไรกันแน่ แต่ละกระทรวงต่างอยู่ในอาณาจักรของตนเอง ต่างคนต่างทำไร้ทิศทาง ผู้นำรัฐบาลถนัดแต่สั่งการ แต่ไม่รู้วิธีการว่าต้องทำยังไง พอนายสั่ง ข้าราชการเลยจัดให้แบบขอไปที ใช้งบฯ แบบเดิมๆ เอาโครงการเดิมๆ มาแปะป้ายใหม่ ให้ดูว่าเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลใหม่แล้ว สรุปเป็นตัวเลขสวยหรูว่าตอบสนองนโยบายใหม่อย่างไร

"หากจะมีอะไรใหม่สำหรับวาระของรัฐบาลที่สะท้อนให้เห็นชัดเจนผ่านงบฯฉบับนี้ คงมีแค่เรื่องเดียว นั่นคือ ความพยายามผลักดัน ในระดับที่ผมเรียกได้ว่า ดันทุรังเพื่อทำให้โครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทให้ได้สำเร็จ ดันทุรังกันจนเรียกได้ว่า เจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้" นายชัยธวัช กล่าว

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า โครงการดิจิทัลวอลเล็ต อยู่ในงบกลางของงบประมาณปี 68 เป็นรายการตั้งใหม่ในชื่อ ค่าใช้จ่ายเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจ จำนวน 1.57 แสนล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 18.9 ของงบกลาง

นอกจากนี้ เฉพาะงบฯ ที่จะใช้จากร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ก็ไม่เพียงพอจะ จึงคาดการณ์ต่อว่าจะใช้เงินจากใช้เงินธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) 1.72 แสนล้านบาท และน่าจะขอ งบกลางปี 67 เพิ่ม 1.22 แสนล้านบาท หากยังไม่พอ รัฐบาลอาจออกพ.ร.บ.โอนงบประมาณ จากงบเงินสำรองรายจ่ายฉุกเฉินหรือจำเป็น มาใส่เพิ่มอีก

แต่โดยรวม ผลจากการจัดหางบฯ มาใช้สำหรับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาทางการคลังทั้งเฉพาะหน้าและระยะยาว ภาระการจ่ายหนี้ของรัฐจะสูงขึ้นในอนาคต สูญเสียพื้นที่ทางการคลัง หากจำเป็นต้องใช้จ่ายเงินฉุกเฉินจริงๆ หรือการลงทุนภาครัฐขนาดใหญ่ในอนาคต

นายชัยธวัช กล่าวว่า ในเมื่อรู้ว่าเสี่ยง แต่ทำไม งบฯ ปี 68 จึงมีลักษณะเจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ คำตอบ คือ เป็นเพราะรัฐบาลชุดนี้ ประสบปัญหาวิกฤตความชอบธรรมทางการเมืองจากการจัดตั้งรัฐบาล และพอเข้ามาบริหาร จนถึงวันนี้ก็ยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ ว่าจะพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศและปากท้องของประชาชนดีขึ้น

ดังนั้น พรรคแกนนำรัฐบาลจึงเหลือความหวังเดียว คือเชื่อว่าหากสามารถผลักดันโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งเป็นนโยบายเรือธงที่เคยหาเสียงไว้ ได้สำเร็จ ความชอบธรรมทางการเมืองของรัฐบาลจะฟื้นกลับมา ในสภาพการณ์ที่ข้าวยากหมากแพง เศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ ประชาชนหวังจะได้เงินหมื่นของรัฐบาลมาจับจ่ายใช้สอย เราต้องเข้าใจประชาชนคนเล็กคนน้อย

แต่ปัญหาคือในสถานการณ์ปัจจุบัน เราไม่ได้ต้องการรัฐบาลที่จะแสวงหามุ่งความนิยมจากประชาชนแบบมักง่าย สายตาสั้นเช่นนี้ แต่เราต้องการรัฐบาลที่มีเจตจำนงในการผลักดันนโยบายที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า พูดอีกอย่างหนึ่งคือ หากสุดท้ายนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ที่พรรคแกนนำรัฐบาลกำลังดันทุรังทำ ไม่ได้ตอบโจทย์ประเทศจริงๆ การจัดสรรงบฯ ปี 68 ก็จะเป็นการจัดสรรงบฯ ที่ไม่ได้เอาโจทย์ของประเทศเป็นตัวตั้ง แต่เอาโจทย์ของพรรคแกนนำรัฐบาลเป็นตัวตั้ง รัฐบาลนี้กำลังมุ่งแก้ปัญหาวิกฤตทางการเมืองของตนเอง โดยเอาโอกาสและอนาคตของประเทศมาวางเป็นเดิมพัน ประเทศเจ๊งไม่ว่า แต่ต้องรักษาหน้าพรรคแกนนำรัฐบาลให้ได้

นายชัยธวัช กล่าวว่า สาม ทำไมการจัดงบปี 68 จึงไม่ตอบโจทย์ของประเทศจริงๆ แล้ว โครงการดิจิทัลวอลเล็ต เป็นนโยบายที่คิดขึ้นมาเพื่อหาเสียงแบบฉาบฉวย ยังคิดไม่เสร็จตั้งแต่ต้น เราจึงเห็นการดำเนินนโยบายเรือธงอันนี้แบบคิดไป ทำไป กลับไปกลับมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ แต่พรรคแกนนำรัฐบาลก็โหมโฆษณาตลอดว่า โครงการดิจิทัลวอลเล็ต จะเป็นการกระจายเม็ดเงินลงไปในพื้นที่ต่างๆ เพื่อกระตุ้นการบริโภค แล้วจะไปทำให้เกิดพายุหมุนทางเศรษฐกิจหลายรอบจนไปกระตุ้นการผลิต การลงทุน และการจ้างงาน

ปัญหาคือ แนวคิดแบบนี้อาจจะใช้ได้กับประเทศไทยเมื่อสัก 20 ปีก่อน แต่มันไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นจริงของประเทศไทยในวันนี้แล้ว ถ้าเราจะพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้ได้จริงๆ ต้องทำยังไง ต้องเน้นลงทุน ไม่ใช่อัดเงินเพื่อกระตุ้นบริโภค เน้นภาคการผลิต ไม่ใช่แค่เพิ่มนักท่องเที่ยว

นายชัยธวัช กล่าวว่า ประเทศเรา ต้องการโมเดลการพัฒนาเศรษฐกิจแบบใหม่และการจัดสรรงบฯแบบใหม่ เรายังมีโจทย์ของประเทศอีกมาก ซึ่งดูจะไม่ใช่โจทย์ของรัฐบาลในการจัดสรรงบประมาณ เช่น โจทย์การศึกษาและการเรียนรู้ ซึ่งเราต้องการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ยกเครื่องกระบวนการและคุณภาพการศึกษา อย่างจริงจัง รวมถึงการลงทุนเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ของเยาวชนและคนวัยทำงานให้ทันโลก

การจัดสรรงบประมาณที่รัฐบาลทำอยู่ก็ไม่ตอบโจทย์ โจทย์สังคมสูงวัย เราต้องการเพิ่มอัตราการเกิดอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาจำนวนประชากรลดลงอย่างรุนแรง ซึ่งจะส่งผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ แต่การลงทุนกับสวัสดิการสำหรับแม่และเด็กที่เพียงพอก็ยังไม่ใช่วาระเร่งด่วนในงบประมาณของรัฐบาล โจทย์ของชนบทไทย ที่ต้องการการใส่งบประมาณจากรัฐเพื่อสนับสนุนสิทธิในที่ดินที่มั่นคงของชาวบ้าน หรือการพัฒนาแหล่งน้ำ ก็ไม่เห็นคำตอบจากงบประมาณของรัฐบาล

"สรุป การจัดสรรงบประมาณรปี 68 สะท้อนให้เห็นว่า โจทย์ของรัฐบาล ไม่ใช่โจทย์ของประเทศ การจัดสรรงบประมาณครั้งนี้ จึงเป็นการจัดงบฯที่มักง่ายที่สุด สุ่มเสี่ยงที่สุด เพราะรัฐบาลกำลังเอาทรัพยากรของประเทศ ไปมุ่งแก้ปัญหาวิกฤตการเมืองเฉพาะหน้าของตัวเอง โดยเอาโอกาสของคนไทยทุกคนและอนาคตของประเทศมาวางเดิมพันอย่างไม่รับผิดชอบ วิสัยทัศน์อิกไนท์ ไทยแลนด์ เป็นอิกนอร์ ไทยแลนด์ เจ๊งไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้ และเป็นเหตุผลที่ผมไม่เห็นชอบกับร่าง พ.ร.บ.งบปี 68" นายชัยธวัช กล่าว

#57
General Discussion / ทักษิณ นั่งเบนซ์ดำ ถึงศาลอาญาแ...
กระทู้ล่าสุด โดย thanin - มิ.ย 18, 2024, 09:24 ก่อนเที่ยง
ทักษิณ นั่งเบนซ์ดำ ถึงศาลอาญาแล้ว รอฟังอสส.สั่งชะลอหรือส่งฟ้อง

ทักษิณ นั่งเบนซ์ดำ ถึงศาลอาญาแล้ว รอฟังอสส.สั่งชะลอหรือส่งฟ้อง หลังยื่นขอความเป็นธรรมไว้ เมื่อครั้งการสอบสวนสมัยคสช.

เมื่อเวลา 07.40 น. วันที่ 18 มิ.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าศาลอาญา รัชดา เจ้าหน้าที่เริ่มเตรียมความพร้อมวางแผงเหล็กกั้นบริเวณบันไดหน้าศาลอาญา เพื่อจัดระเบียบสื่อมวลชน

ในการมาทำข่าวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่วันนี้จะเดินทางมาตามนัดหมายของอัยการสูงสุดเพื่อส่งฟ้องต่อศาล ในคดีมาตรา 112 เมื่อปี 2558 ซึ่งอัยการได้นัดหมายในเวลา 09.00 น.

นอกจากสื่อมวลชนที่เดินทางมาตั้งแต่เช้าแล้ว ยังมีมวลชนกลุ่มคนเสื้อแดงเริ่มทยอยมารวมตัวกัน และนำธงขนาดใหญ่มาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการให้กำลังใจอดีตนายกฯทักษิณด้วย Admauto99
ขณะที่หน้าสำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดา ก็มีสื่อมวลชนไปปักหลักรอเช่นกัน ซึ่ง นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ บอกสั้น ๆ ว่า จะมีการส่งตัวแทนไปที่สำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อติดต่อและประสานงานก่อนจะเดินทางมาที่ศาล


ทั้งนี้ มีรายงานว่า ทางสำนักงานอัยการสูงสุดจะมีการแถลงข่าวในช่วงเช้าวันนี้เช่นกัน ขณะที่ มีรายงานว่า เมื่อเวลา 07.55 น. นายทักษิณ ได้เดินทางออกจากบ้านจันทร์ส่องหล้า ย่านจรัญสนิทวงศ์ โดยนายทักษิณโบกมือทักทายสื่อมวลชนที่รอถ่ายภาพด้วย

ต่อมาเวลา 08.55 น. นายทักษิณได้นั่งรถเบนซ์สีดำ มาถึงศาลอาญาแล้ว เพื่อฟังคำสั่งอัยการว่าจะส่งฟ้องศาล หรือจะชะลอออกไปก่อน เนื่องจากมีการร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายทักษิณยื่นขอความเป็นธรรมอีกครั้ง

สาระสำคัญสรุปว่า คณะกรรมการสอบสวนขณะนั้น ถูกข่มขู่จากรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จนขาดความเป็นอิสระในการรวบรวมพยานหลักฐานทางคดี ทำให้นายทักษิณ ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการพิจารณาสั่งคดีจากอัยการสูงสุด จึงขอให้อัยการสูงสุด ทบทวนการสั่งฟ้องตาม ป.อาญามาตรา112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ใหม่อีกครั้ง เพื่อความยุติธรรมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนบริเวณหน้าศาลศาลอาญารัชดา พบรถเบนซ์สีดำของนายทักษิณ วนผ่านหน้าศาล ก่อนวนไปด้านหลังศาล
#58
General Discussion / กรมอุทยานฯ เปิดรับฟังความคิดเห...
กระทู้ล่าสุด โดย thanin - มิ.ย 17, 2024, 09:07 ก่อนเที่ยง
กรมอุทยานฯ เปิดรับฟังความคิดเห็นปชช. จ่อประกาศ อช.เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นอุทยานแห่งชาติ

กรมอุทยานฯ เปิดรับฟังความคิดเห็นปชช. จ่อประกาศ อุทยานเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นอุทยานแห่งชาติ แจ้งเป็นป่าสมบูรณ์ แหล่งต้นน้ำสำคัญ จังหวัดสระบุรี

13 มิ.ย. 67 – นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี จะเปิดรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสีย Admauto99 ชุมชนที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ในการกำหนดพื้นที่เป็นอุทยาน

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี โดยอุทยานเจ็ดคด – โป่งก้อนเส้า (เตรียมการ) ได้ดำเนินการสำรวจพื้นที่เพื่อจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ามวกเหล็ก – ป่าทับกวาง แปลงที่ 2 และป่าตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ต.ท่ามะปราง ต.ชำผักแพว ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี และต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 23,277 ไร่ หรือประมาณ 37.24 ตารางกิโลเมตร

เป็นพื้นที่ป่าส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ลุ่มน้ำ ชั้น 1 และ 2 มีทรัพยากรป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญในพื้นที่ จังหวัดสระบุรี มีทรัพยากรสัตว์ป่า สัตว์ป่าสงวน และสัตว์ป่าคุ้มครองหลากหลายชนิด เช่น เลียงผา เก้งหม้อ ช้างป่า กระทิง เก้ง กวาง เป็นต้น เป็นลักษณะเหมาะสมที่จะกำหนดเป็นอุทยานแห่งชาติ

นายชัยวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับการกำหนดพื้นที่เป็นอุทยานฯเจ็ดคด – โป้งก้อนเส้า เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ ป้องกันรักษาพื้นที่ป่าที่เชื่อมต่อกับผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เป็นแหล่งศึกษาวิจัยด้านทรัพยากร เพื่อเป็นสถานที่นันทนาการและพักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชน เข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจจำนวนมาก และสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น สร้างเสริมการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์

อย่างไรก็ตาม ตามระเบียบในการกำหนดพื้นที่บริเวณใดเป็นอุทยานแห่งชาติ การขยายอุทยานแห่งชาติ หรือการเพิกถอนอุทยานแห่งชาติไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน จะต้องมีการรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสีย ชุมชนที่เกี่ยวข้อง และประชาชน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาดำเนินการ
 
#59
General Discussion / ตำรวจหญิงโกรธจัด ผัวได้โบนัส 1...
กระทู้ล่าสุด โดย aaaa-kikkikkikkik - มิ.ย 16, 2024, 12:44 หลังเที่ยง


 ADMAUTO99 ตามรายงานของ CNN อินโดนีเซีย ตำรวจหญิงรายหนึ่งวัย 28 ปี ก่อเหตุเผาสามีของเธอ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเช่นกัน อายุ 27 ปี หลังจากพบว่าเขาเอาเงินโบนัส 13 เดือนของเขา ไปเล่นการพนันจนเงินเหลือแค่ 8 แสนรูเปียห์ หรือราว 1,780 บาทเท่านั้น สามีมีประวัติการเล่นการพนันออนไลน์ และนำเงินที่ใช้จ่ายในครอบครัวไปใช้อย่างสิ้นเปลือง เมื่อสามีได้รับโบนัส 13 เดือน ตำรวจหญิงก็วางแผนที่จะใช้เงินนี้ซื้อของให้กับลูกแฝดวัย 3 เดือน และพวกเขายังมีลูกวัย 2 ขวบอีกคนด้วย เมื่อตรวจสอบ ADMAUTO99 บัญชีธนาคารของสามีพบว่าเงินหมดแล้ว ตำรวจหญิงก็ซื้อน้ำมันใส่ขวดพลาสติดแล้วนำกลับมาที่หอพักตำรวจ ถ่ายรูปขวดนั้นส่งให้สามีพร้อมข้อความแจ้งว่าจะเผาลูก ๆ ถ้าเขาไม่กลับบ้าน แต่หลังจากนั้นเธอก็ส่งลูกๆ ของเธออยู่กับพี่เลี้ยงเด็ก เมื่อกลับถึงบ้าน เธอถามเขาว่าเงินหายไปไหน ซึ่งเขายอมรับว่าใช้เงินไปกับการพนันออนไลน์ พวกเขาโต้เถียงกันก่อนที่เธอจะใส่กุญแจมือสามีบนบันไดและเผาเขาทั้งเป็น เสียงกรีดร้องแห่งความเจ็บปวดของเขาทำให้เพื่อนบ้านได้ยิน และมาช่วยดับไฟพร้อมเรียกรถพยาบาล แต่สุดท้ายเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.67 ที่ผ่านมา สามีก็เสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บสาหัสขณะที่เขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากไฟเผาร่างกายของเขาไปกว่า 96% โดยต่อมาตำรวจหญิงก็ได้ถูกจับกุมจากเหตุการณ์ดังกล่าว
#60
General Discussion / ออฟฟิศช็อก หนุ่มบ่นปวดไหล่ 1 ส...
กระทู้ล่าสุด โดย aaaa-kikkikkikkik - มิ.ย 15, 2024, 02:56 หลังเที่ยง


 ADMAUTO99 วันที่ 12 มิ.ย. สำนักข่าว Sohu จากประเทศจีน รายงานกรณี "นายหลิว" ซึ่งอาศัยอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง ที่ถึงแก่กรรมหลังปวดไหล่เพียง 1 สัปดาห์ โดยแพทย์ระบุว่า การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนายหลิวเกี่ยวข้องกับ "ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย ตามรายงานพบว่า ก่อนเสียชีวิตนายหลิวรู้สึกเจ็บที่ไหล่ซ้าย คิดว่าเป็นอาการเกี่ยวกับกระดูกสันหลังส่วนคอ จึงไปร้านนวดใกล้บ้านหลายครั้ งแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น นึ่งสัปดาห์ต่อมา อาการปวดไหล่เกิดขึ้นรุนแรงอย่างฉับพลัน จนทำให้เขาถึงกับเป็นลมขณะทำงานอยู่ เพื่อนร่วมงานรีบพาส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน แต่ในเวลาต่อมาแพทย์ก็ประกาศว่าเขาเสียชีวิตแล้ว สาเหตุเป็นเพราะหัวใจอยู่ที่หน้าอกด้านซ้าย เมื่อหัวใจถูกทำลาย ความเจ็บปวดก็จะลามไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยปกติอาการปวดไหล่จากกล้ามเนื้อหัวใจตายจะปรากฏที่ด้านซ้ายซึ่งสอดคล้องกับตำแหน่งของหัวใจ สถิติพบว่า ในกลุ่มผู้สูงอายุที่ไปโรงพยาบาลเพราะอาการปวดไหล่ มีเพียง 20% เท่านั้นที่เกิดจากโรคกระดูกและข้อ ในขณะที่อีก 80% อ ADMAUTO99 าจเกิดจากโรคอื่นๆ โดยอาการปวดจากกล้ามเนื้อหัวใจตายส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นที่จุดเดียว อาการปวดจะคงอยู่นานกว่า 15 นาที และจะไม่ดีขึ้นแม้นอนพักผ่อนแล้ว